CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ RNIP CÓ GÌ HẤP DẪN VỚI DU HỌC SINH CANADA?

Với chi phí học tập thấp so với Úc và Mỹ, chính sách rộng mở cho phép du học sinh được làm thêm 20h/tuần và cơ hội ở lại làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp, Canada hiện đang là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó chính phủ Canada còn có nhiều chính sách thu hút nhân lực phù hợp cho du học sinh quốc tế muốn định cư lâu dài ở xứ sở lá phong. Trong đó chương trình định cư RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ Quý phụ huynh và học sinh Việt Nam vì điều kiện dễ thở hơn so với các chương trình định cư khác và có cơ hội định cư cao hơn.

RNIP LÀ GÌ?

Chương trình định cư Canada thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là một trong những chương trình nhập cư nổi bật nhằm giúp các lao động nước ngoài có tay nghề nhập cư Canada. Tính đến tháng 6/2019 chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) đã có 11 cộng đồng chính thức tham gia chương trình này. Tại Ontario có 5 khu vực tham gia cộng đồng bao gồm: Thunder Bay; Sault Ste; Marie; Sudbury; Timmins; North Bay.

Đây là chương trình định cư được xây dựng dựa trên Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) nhằm tạo điều kiện cho:

▪️ Du học sinh quốc tế

▪️ Thường trú nhân nước ngoài theo diện tay nghề để được nhập quốc tịch vào Canada

Ngày 24 tháng 1 năm 2019, chính phủ Canada chính thức công bố chương trình thử nghiệm RNIP. Mục đích của là:

▪️ Hỗ trợ các cộng đồng ở vùng hẻo lánh và phía bắc tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số tại đây.

▪️ Thí điểm thành công nhập cư này là việc chọn thử nghiệm các phương pháp mới nhằm giải quyết nhu cầu lao động và đa dạng hoá cho các cộng đồng nhỏ dành cho người có nhu cầu định cư tại đây.

YÊU CẦU THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RNIP DÀNH CHO DU HỌC SINH

➡️ Các du học sinh có bằng tốt nghiệp của trường đại học thuộc khu vực RNIP hoặc lao động có kinh nghiệm làm việc. RNIP không yêu cầu bạn phải có trình độ cao, nhưng đổi lại bạn phải chứng minh được mong muốn sinh sống và làm việc tại các thành phố này, cụ thể:

➡️ Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online).

➡️ Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên

➡️ Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS

➡️ Benchmark 6 cho O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)

➡️ Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)

➡️ Tối thiểu 16 tháng sống tại 1 trong 11 khu vực trên

➡️ Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực được quy định

CÁC NGÀNH LÀM VIỆC ĐỦ ĐIỀU KIỆN THAM GIA RNIP:

ƯU ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA RNIP (RURAL NORTHERN IMMIGRATION PILOT)

✔️ Chương trình định cư Canada có phần tương tự với những chương trình mang định hướng phát triển kinh tế của Canada.

✔️ Chương trình định cư RNIP (northern immigration pilot rnip) có thể trải rộng khắp các tỉnh thuộc 4 vùng chính (regions) còn lại của quốc gia Canda bao gồm 11 khu vực sau:

➡️ Central Canada (Ontario & Quebec): tuy nhiên Quebec có chính sách riêng nên có thể không tham gia vào chương trình RNIP này. Ontario đang dẫn đầu với 5 Communities ở RNIP.

➡️ Prairie Provinces (Manitoba, Saskatchewan, Alberta): Đã có các communities ở các tỉnh bang này tham gia RNIP + The West Coast (British Columbia): đã có communities ở BC tham gia RNIP.

➡️ The North (Nunavut, Northwest Territories, Yukon Territory): chưa có Communities nào thuộc the North tham gia RNIP. Tuy nhiên dựa theo tên gọi của chương trình định cư này có thể dự đoán trong tương lai có thể có các Communities thuộc the North tham gia.

✔️ Chương trình RNIP này có thể sẽ có điều kiện thấp hơn so với các chương trình tỉnh Bang hiện tại.

Với sự thiếu hụt nhân lực lao động ở nhiều tỉnh bang/thành phố ở Canada đã khiến cho chính phủ nơi đây phải liên tục đưa ra nhiều chính sách định cư hấp dẫn nhằm thu hút nhiều nhân tài đến sinh sống và làm việc ở xứ sở lá phong. Chính vì vậy du học ở Canada bạn sẽ có cơ hội định cư rộng mở và đặc biệt yêu cầu đầu vào khi du học Canada cũng không hề khó khăn như trước đây với hàng loạt ưu điểm:

▪️ Chính sách du học MIỄN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH khi xin visa

▪️ Yêu cầu đầu vào không quá cao, IELTS chỉ từ IELTS 5.0

▪️ Học phí chỉ từ $14,000 CAD cho bậc học Cano đẳng

▪️ Ngành học đa dạng và chất lượng đào tạo vượt trội

NẾU BẠN QUAN TÂM DU HỌC CANADA, LIÊN HỆ VỚI CÁC CHUYÊN GIA DU HỌC CỦA AMERICAN DREAM NGAY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký được tư vấn: