PHỎNG VẤN DU HỌC MỸ – ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ TỪ CHỐI VISA

Được du học tại Mỹ là niềm mơ ước của phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam. Xin visa đi du học Mỹ lại càng khó khăn hơn và dưới đây là những lý do khiến bạn bị đánh rớt visa du học khi đi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ

1. Tác phong nên tạo ấn tượng ban đầu

Viên lãnh sự quán sẽ quyết định đậu hay rớt dựa trên những thông tin bạn cung cấp trên mẫu đơn trực tuyến DS-160 cùng với sự thiện cảm của họ đối với bạn khi họ nhìn thấy thái độ, cử chỉ, biểu cảm và cách bạn thể hiện tại buổi phỏng vấn. Vì vậy tâm lý vững vàng và tự tin là một trong những yếu tố giúp bạn thành công hay thất bại trong buổi phỏng vấn.

Trang phục, lời nói, cử chỉ, thái độ, cách giao tiếp của bạn, nội dung hồ sơ, nội dung câu trả lời của bạn, cách đưa giấy tờ cho viên chức Lãnh Sự, cách sắp xếp hồ sơ của bạn,… thể hiện bạn là ai, và điều này hết sức quan trọng để các viên chức Lãnh Sự có chấp nhận hay không. Tác phong thiếu năng động, thiếu nhanh nhẹn, không nhạy bén khiến viên chức Lãnh Sự nghi ngờ về khả năng thích nghi và học tập của bạn tại môi trường cạnh tranh như Mỹ.

Quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được hoài bảo, nhiệt huyết về giấc mơ du học của mình để tạo ấn tượng cho người phỏng vấn. Đôi lúc sự thật cho thấy sự tự tin, quyết đoán và ánh mặt nhiệt huyết là yếu tố duy nhất giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn.

2. Học lực kém và kế hoạch không rõ ràng

Học lực kém, bảng điểm thấp, có lời phê không hay trong học bạ về ý thức học tập,… là những gì mà những viên chức Lãnh Sự nghi ngờ về sự không nghiêm túc trong học tập hay mục đích đến Mỹ của bạn.

Kế hoạch và hồ sơ học tập có bất kỳ dấu hiệu vô lý cũng rất dễ bị đánh rớt. Nếu bạn đã tốt nghiệp Đại Học ở Việt Nam nhưng lại xin thư nhập học tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng hay tổ chức giáo dục nào đó có bậc học thấp hơn, bạn khổng thể giải thích rõ ràng với CO tại sao chọn chuyên ngành bạn chưa từng có kinh nghiệm hay liên quan đến chương trình bạn đã và đang học tại Việt Nam chỉ khiến CO nghĩ rằng bạn đang tìm cách trốn qua Mỹ.

3. Trình độ tiếng Anh còn yếu

Vẫn có những trường hợp viên chức lãnh sự cấp visa cho những học sinh không biết nói tiếng Anh qua Mỹ học tiếng Anh. Sử dụng tiếng Anh lưu loát là lợi thế rất lớn cho các bạn trong quá trình phỏng vấn, tạo ấn tượng với viên chức Lãnh Sự và phần nào đó chứng minh được năng lực học tâp của bạn, đặc biệt đối với những bạn học Cao Đẳng, Đại Học trở lên. Thông thường, để có đủ trình độ du học các nước nói tiếng Anh bạn phải có ít nhất IELTS 5.0, cho các khóa Cao Đẳng và khóa sau Đại Học bạn phải có ít nhất IELTS 6.0. Một điều cần lưu ý, dù cho tổng điểm bạn cao nhưng nếu một trong những kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết quá kém cũng ảnh hưởng đến kết quả xin visa

4. Không chứng minh được khả năng tài chính

Các lỗi các bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ, nghề nghiệp và thu nhập hằng tháng của người bảo lãnh không đủ hoặc không rõ ràng. Bạn phải chứng mính rằng gia đình bạn đủ điều kiện tài chính để trang trải chi phí trong sướt quá trình thời gian học tại Mỹ. Bên cạnh đó, từ câu hỏi “Cha mẹ bạn làm nghề gì?” CO có thể tự tính ra thu nhập thông thường của nghề này là bao nhiêu. Nếu bịa ra một con số không phù hợp, khả năng rớt visa của bạn là khá cao.

Đặc biệt, CO thường đưa ra một số câu hỏi mang tính chất “gài bẫy” để kiểm tra tính hợp lý trong câu trả lời của bạn. Ví dụ CO có thể hỏi “Cha mẹ bạn đã đi nước nào chưa?” khi bạn khai cha mẹ có làm ăn với công ty nước ngoài hay “Gia đình bạn có xe ô tô hay xe tải nào không?” khi gia định chuyên thu mua nông sản hay kinh doanh vận chuyển. Và nếu câu trả lời là “không”, bạn đã tự để lộ những điểm vô lý trong hồ sơ tài chính của mình.

5. Có thân nhân tại Mỹ hoặc hồ sơ bảo lãnh định cư

Việc có hồ sơ định cư hay có quá nhiều người thân tại Mỹ đôi khi cũng có chút ảnh hưởng đến quyết định cấp visa của lãnh sự, đặc biệt đối với trường hợp anh chị bạn tiếp tục ở lại Mỹ sau khi hoàn tất việc học hay trước đây người thân bạn đến nước Mỹ bằng con đường không hợp pháp. Tuy nghiên, việc giấu diếm hoặc khai không trung thực sẽ gây bất lợi cho cuộc phỏng vấn của bạn vì viên chức lãnh sự rất có thể đã nắm được thông tin từ những hồ sơ người thân bạn đã khai trước đó. Chính vì vậy, bạn phải thật khéo léo trong việc chứng minh mối quan hệ với người thân tại Mỹ cũng như những ràng buộc của bạn tại Việt Nam để xác định sau khi học xong bạn có quay về Việt Nam hay không.

Tiếp theo, bạn phải chứng minh dù có người thân ở Mỹ nhưng bạn và gia đình vẫn có đủ số tiền để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt bên Mỹ, kế hoạch học tập rõ ràng và phù hơp với trình độ bản thân

Nguồn: Internet