HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA ĐÓNG GÓP GÌ CHO HỒ SƠ DU HỌC?

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA ĐÓNG GÓP GÌ CHO HỒ SƠ DU HỌC?

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TRONG HỒ SƠ DU HỌC

Hoạt động ngoại khóa là thành phần không thể thiếu trong một bộ hồ sơ apply du học (kể cả Mỹ, Canada, Úc hay bất kì quốc gia nào khác) và được đánh giá quan trọng không kém bất cứ thành tích học thuật nào. Dựa vào hồ sơ ngoại khóa, hội đồng tuyển sinh có thể thấy màu sắc tính cách cá nhân cũng như khả năng, kinh nghiệm của từng học sinh. Hãy cùng AmericanDream tìm hiểu tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa, những sai lầm mà các bạn học sinh thường mắc phải và các “bí kíp” để khiến hoạt động ngoại khóa nổi bật trên bộ hồ sơ du học, bạn nhé!

TẠI SAO HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA LẠI QUAN TRỌNG?

1. Hoạt động ngoại khóa giúp bạn thể hiện bản thân hơn

Trong bộ hồ sơ du học, ngoài những con số thể hiện năng lực học tập của bạn, các trường tuyển sinh sẽ còn quan tâm đến các thành tích nổi trội bạn đạt được đằng sau những con số ấy là gì. Có thể điểm số các môn học của bạn cao, nhưng bạn lại không tham gia các chương trình ngoại khóa, khi đó trường tuyển sinh sẽ nghĩ rằng bạn là một người không năng nổ và thật nhàm chán. Chính vì thế, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và bổ sung chúng vào bộ hồ sơ du học là cơ hội để bạn ghi điểm và khẳng định rõ ràng hơn bản thân mình. Chẳng hạn như:

– Đó là sở thích, là niềm đam mê của bạn và bạn tham gia để phát huy sở trường của bản thân. Đồng thời, trải nghiệm những thứ bạn chưa bao giờ từng làm để chứng tỏ năng lực của mình có thể làm được những gì và tiến được bao xa. Từ đó bứt phá và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

– Việc giao lưu, khám phá mọi thứ xung quanh giúp bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích như: Có được tinh thần trách nhiệm, nâng cao các kĩ năng mềm (khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề…) và trưởng thành hơn trong suy nghĩ lẫn hành động.

2. Các trường Đại học cần những sinh viên đặc biệt

Ban tuyển sinh các trường đại học có tiêu chí rõ ràng khi đánh giá hồ sơ ngoại khóa của một học sinh. Tiêu chí này được xây dựng trên mức độ phong phú, chiều sâu theo các cấp độ khác nhau. Giữa hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ, tất nhiên ban tuyển sinh sẽ lựa chọn những bạn đặc biệt hơn các bạn còn lại. Khi có được một hồ sơ ngoại khóa nổi bật bởi các thành tích xuất sắc, bạn đã chứng tỏ được với ban tuyển sinh bạn thật sự là người có bản lĩnh, có đam mê và biết cách theo đuổi, thực hiện đam mê đó. Đây chính là sự kết nối chặt chẽ giữa những hoạt động ngoại khóa với những bài luận văn sẽ gửi cho trường. Cách bạn truyền tải đam mê của mình qua bài luận là điểm mấu chốt cuối cùng để thuyết phục hoàn toàn nhà tuyển sinh.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

MỖI TRƯỜNG SẼ CÓ YÊU CẦU TUYỂN SINH KHÁC NHAU

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bộ hồ sơ ngoại khoá của học sinh là ngôi trường bạn đăng ký. Sự khác biệt về yêu cầu tuyển sinh, quy mô lớp học và số lượng tuyển sinh từng năm đều là nhân tố khiến ban tuyển sinh đưa ra các quy chuẩn khác nhau cho hồ sơ ngoại khoá.

* Trường Công lập

Với những trường Đại học Công lập lớn, hoạt động ngoại khoá thường không có sức nặng đặc biệt đối với hồ sơ du học bởi các trường này (đặc biệt là trường top đầu của bang) nhận được hàng chục nghìn hồ sơ ứng tuyển mỗi năm, hội đồng tuyển sinh không có nhiều thời gian để xem xét kỹ lưỡng từng bộ hồ sơ.

Cũng giống các trường đại học top đầu của bang, những trường đại học như California ở Berkeley, Michigan, Virginia… nhận được hàng chục nghìn đơn đăng ký cho mỗi mùa nhập học. Tuy nhiên, những ngôi trường danh tiếng như thế này sẽ thu hút học sinh không chỉ ở Mỹ mà từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đồng nghĩa quy trình lọc hồ sơ của phức tạp hơn và buộc phải đánh giá thêm các tiêu chí khác để có thể sàng lọc ứng viên. Vì vậy, để được nhận vào học một trong các ngôi trường danh giá này, bạn cần số điểm gần như hoàn hảo, và bộ hồ sơ ngoại khoá ấn tượng, như giữ vai trò lãnh đạo trong một vài câu lạc bộ ngoại khóa…

* Trường Tư thục

Trường Tư thục thường có số lượng hồ sơ nộp vào ít hơn các trường Công lập lớn. Vì vậy, chính sách tuyển sinh của các trường này kỹ và toàn diện hơn. Bộ hồ sơ của học sinh sẽ được xem xét kỹ, từ yếu tố học thuật tới bài luận, thư giới thiệu và hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các hoạt động ngoại khoá được coi là yếu tố quan trọng hơn trong bộ hồ sơ của học sinh. Nhìn chung, hoạt động ngoại khoá đóng vai trò gần như tương đương điểm chuẩn hoá và điểm GPA.

Nếu muốn nộp hồ sơ vào các ngôi trường này, hoạt động ngoại khoá của học sinh phải được quan tâm thật tốt, không chỉ thể hiện kỹ năng mà còn phải thể hiện được chuyên môn học vấn thông qua những hoạt động này, điều đặc biệt là các hoạt động ngoại khoá phải thể hiện được sự đam mê, khát khao cống hiến và tầm nhìn của học sinh.

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA ĐÓNG GÓP GÌ CHO HỒ SƠ DU HỌC

NHỮNG SAI LẦM CÁC BẠN THƯỜNG MẮC PHẢI

Quan tâm tới “Số lượng” hơn là “Chất lượng”

Đây là sai lầm phổ biến nhất của các bạn học sinh khi nghĩ rằng càng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa càng tốt. Thật ra, đây là một việc làm vừa tốn thời gian, vừa không mang lại hiệu quả. Ngoài yếu tố số lượng, các bạn nên cân nhắc đến chất lượng của các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia nhằm làm nổi bật được điểm mạnh của mình và định hướng bản thân trong tương lai.

Tham gia ngoại khóa chỉ vì để nhận Certificate

Khi tiếp cận thông tin về một hoạt động ngoại khóa nào đó, phần lớn các bạn học sinh không chú ý tới ý nghĩa của dự án và những kỹ năng mình sẽ học được, mà chỉ đặt ra câu hỏi: “Hoạt đông này có Certificate không?”. Đây là sai lầm phổ biến của rất nhiều em học sinh cấp 2 và cấp 3. Trong quá trình làm hồ sơ du học, phần lớn hội đồng tuyển sinh các trường Đại học còn yêu cầu tổng hợp và trình bày hồ sơ hoạt động ngoại khóa vào CV hoặc Portfolio thay vì yêu cầu gửi kèm Certificate. Nếu bạn không trình bày đủ và thuyết phục thì giá trị của những hoạt động bạn đã tham gia sẽ bị mất đi một nửa đấy!

Tham gia những hoạt động ngoại khóa không bổ trợ cho dự định tương lai

Cũng giống như học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa là cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức thực tế và trải nghiệm nghiệm sống cũng như thực hành những kỹ năng mềm. Tuy nhiên, mỗi một dự án, một tổ chức hay một sự kiện lại cần sử dụng những kiến thức và kỹ năng khác nhau để thực thi công việc. Việc chọn lựa những dự án ngoại khóa phù hợp với chuyên ngành hay định hướng nghề nghiệp tương lai để từ đó bản thân có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm bổ trợ trực tiếp cho lộ trình sắp tới là điều rất quan trọng. Ví dụ nếu em học sinh có quyết tâm theo đuổi ngành học về công nghệ, em ý nên tham gia những dự án phát minh hoặc những cuộc công nghệ thay vì những dự án xã hội không liên quan.

Không đề cao tính trung thực

Nhiều bạn cho rằng, bạn phải là một nhân vật có tiếng nói ở một tổ chức/cộng đồng nào đó để gây ấn tượng với các trường Đại học. Tuy nhiên, trở thành những nhân vật giữ vai trò lãnh đạo không phải là một điều dễ dàng. Bởi thế, thay vì làm việc vật vả để có những đóng góp nổi trội, nhiều bạn lại chọn cách “khai man”, làm giả giấy chứng nhận hay sang lập những “dự án ma” để qua mắt các nhà tuyển sinh. Điều này có thể khiến bộ hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng nếu bạn đủ may mắn, nhưng sẽ chẳng hay ho gì nếu việc này bị phát hiện trong tương lai. Vì quãng thời gian bạn học trong trường sẽ phản ánh rõ nhất con người bạn là ai . Hãy đủ khôn ngoan để chọn một ngôi trường vừa sức và nộp đơn với tất cả sức mình thay vì làm giả hồ sơ để được nhận vào một ngôi trường danh giá bạn nhé!

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA GIÚP GÌ CHO BẠN

“BÍ KÍP” ĐỂ CÓ HỒ SƠ VỚI HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NỔI BẬT

Bước 1: Lấy một tờ nháp và liệt kê toàn bộ các hoạt động bạn đã từng tham gia

Bước 2: Với mỗi một hoạt động hãy ghi những thông tin như tên hoạt động, tổ chức, chương trình, vị trí lãnh đạo của bạn và trách nhiệm, một dự án/sáng kiến nào đó bạn đã từng có và đạt hiệu quả cao…

Bước 3: Sau khi có bảng trên, bạn sẽ chọn lọc ra những hoạt động có ý nghĩa nhất đối với bạn và bạn cũng có những đóng góp nhiều nhất, hay nói lên nhiều nhất con người của bạn. Hãy nhớ rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng, và đừng quên làm nổi bật khả năng lãnh đạo của bạn.

Bước 4: Trình bày những hoạt động bạn đã chọn trên hồ sơ, chú ý càng chi tiết càng tốt nhưng đừng quá dài.

CÁC LOẠI HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Dưới đây là một vài hoạt động ngoại khóa để bạn có thể cân nhắc tham gia:

Hoạt động thể thao: Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ, bơi lội… của trường tùy vào khả năng và sở thích của bạn. Đây là hoạt động vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe, vừa giúp bạn giảm bớt căng thẳng sau mỗi giờ học áp lực đấy.

Hoạt động từ thiện/ Hoạt động xã hội: Tham gia hoặc tổ chức gây quỹ thăm lớp tình thương, các gia đình có bà mẹ Việt Nam Anh hùng/ Thương binh liệt sĩ; Bảo vệ môi trường, trồng cây xanh… là những hoạt động mang đầy tính nhân văn mà bạn có thể lựa chọn.

Tài năng: Bạn giỏi thiết kế, bạn học vẽ từ nhỏ, bạn học thanh nhạc, bạn chơi nhạc cụ (guitar, piano, violin…) rất giỏi,… Những tài năng đặc biệt này phân biệt bạn với những applicant khác. Với những tài năng này, bạn sẽ rất dễ dàng “đóng góp cho campus” của trường trong tương lai, một lý do khiến các Ban tuyển sinh chọn bạn.

 

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin học bổng du học Mỹ tại đây:

https://www.americandream.edu.vn/hoc-bong-my-2020-2021/

HÃY LIÊN HỆ NGAY AMERICANDREAM ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ!