HÃY HIỂU XU HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ TRƯỚC KHI CHỌN NGÀNH CHỌN TRƯỜNG

HÃY HIỂU XU HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ TRƯỚC KHI CHỌN NGÀNH CHỌN TRƯỜNG!

CÓ NÊN CHỌN NGHỀ THEO XU HƯỚNG?

Định hướng nghề nghiệp là điều cần thiết cho việc chọn ngành, chọn trường của các bạn học sinh, nhất là với những bạn đang có dự định dụ học vì điều này sẽ là quyết định thay đổi tương lai của bạn. Khi bạn tìm kiếm thông tin về định hướng nghề nghiệp, không khó để có thể bắt gặp cụm từ “xu hướng nghề nghiệp” ở các trang mạng. Vậy xu hướng nghề nghiệp là gì? Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp để làm gì? Có nên chọn ngành và trường theo xu hướng nghề nghiệp hiện nay không?…

Hãy cùng AmericanDream tìm hiểu những thông tin trên ngay sau đây nhé!

1. Xu hướng nghề nghiệp là gì?

Xu hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định rất lớn đến việc chọn ngành nghề và sự thành công của tất cả mọi người. Không có một khái niệm cụ thể cho cụm từ xu hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng xu hướng nghề nghiệp là khả năng mở rộng, phát triển một nghề nghiệp nào đó ở hiện tại và trong tương lai, được phần lớn mọi người tin tưởng lựa chọn và theo đuổi.

XU HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ?

2. Xu hướng nghề nghiệp có ảnh hưởng thế nào?

Nhắc đến xu hướng người ta sẽ thường nghĩ ngay đến những cái mới mẻ, được ưa chuộng bởi thị hiếu đám đông. Tuy nhiên, sự kéo dài của xu hướng thường không dài lâu. Đối với các bạn du học sinh, có rất nhiều yếu tố để bạn cân nhắc xem có nên chọn nghề theo xu hướng hay không. Bởi vì xu hướng ngành nghề du học sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và cơ hội định cư của bạn, cũng như khả năng sở hữu mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp ở các nước kinh tế phát triển.

2.1. Xu hướng nghề nghiệp ảnh hưởng cơ hội định cư

Những biến động về kinh tế, xã hội và sự phát triển ngày càng manh mẽ của công nghệ đã góp phần tạo ra nhiều ngành nghề mới, kéo theo sự cần thiết về nguồn nhân lực. Theo các nghiên cứu thì ngành nghề cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ ưu tiên định cư cho du học sinh. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu xem đất nước mà bạn muốn du học đang thiếu nhân lực trong những lĩnh vực nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp cho việc định cư sau này. Hiện tại, các nước đang có chính sách khuyến khích định cư gồm có: Úc, Canada và New Zealand. Các nước như Mỹ, Anh, Hà Lan, Singapore… mặc dù không có chính sách ưu tiên định cư, những có thể định cư khi tìm được việc làm.

2.2. Xu hướng nghề nghiệp quyết định nghề nghiệp tương lai:

Để chọn đúng nghề phù hợp với mình có rất nhiều yếu tố tác động, trong đó có yếu tố về khả năng bản thân, khả năng gia đình,… Tuy nhiên đó mới chỉ là những yếu tố chủ quan mà thôi. Những yếu tố khách quan từ xã hội cũng sẽ tác động không nhỏ đến quyết định của bạn sau này khi chọn ngành chọn nghề.

Tham khảo xu hướng nghề nghiệp sẽ có thể làm bạn thay đổi suy nghĩ và quan niệm bản thân về một nghề nào đó. Ngoài ra thì việc xem xét xu hướng nghề nghiệp hiện nay cũng sẽ giúp bạn giảm đi khá nhiều rủi ro trong quá trình tìm việc, tìm nghề trong tương lai.

2.3. Xu hướng nghề nghiệp giúp lập kế hoạch dài hạn:

Để thực hiện hoàn hảo những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn mà bạn đề ra thì buộc phải có kế hoạch. Đặc biệt hơn cả là với một quyết định cho công việc dài lâu trong tương lai thì lên kế hoạch và thực hiện nó lại càng cần thiết. Điều này giúp bạn tiết kiệm được lượng lớn thời gian và chi phí ngay từ khi bắt đầu quá trình thực hiện dự định của mình.

Xu hướng nghề nghiệp sẽ là một yếu tố tác động lớn tới một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của cuộc đời bạn – sự nghiệp. Xem xét các xu hướng nghề nghiệp đang phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn có bản kế hoạch rõ ràng hơn, đúng đắn hơn và khoa học hơn trong quá trình học nghề và làm nghề.

3. Xu hướng nghề nghiệp hiện nay là gì?

XU HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP HIỆN NAY LÀ GÌ?

Không phải chỉ mỗi đối tượng học sinh, sinh viên quan tâm đến xu hướng nghề nghiệp mà còn rất nhiều đối tượng, nhóm người khác cũng để ý đến những biến đổi của xu hướng nghề hiện nay tại các nước kinh tế phát triển. Cùng điểm qua TOP những ngành đang và sẽ là xu hướng trong thời gian tới tại các nước nhé!

Tên nước Tên ngành
Mỹ – Mechatronics Engineering (kỹ thuật cơ điện tử): là một lĩnh vực liên ngành thuộc khối ngành STEM, đào tạo cho sinh viên cách chế tạo và điều khiển các thiết bị cơ khí như động cơ và robot cũng như cách phân tích dữ liệu cảm biến và đưa ra mệnh lệnh. Báo cáo của trường Georgetown cho biết, các lĩnh vực kỹ thuật có tiềm năng thu nhập cao bao gồm kỹ thuật dầu khí, khai thác mỏ khoáng sản và kỹ thuật hóa học.

– Business (Kinh doanh): Bên cạnh việc tham gia các khóa học về Kế toán, Tài chính, Marketing, Luật kinh doanh và Quản trị, sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thường làm việc trong các dự án nhóm liên quan đến nghiên cứu các tình huống kinh doanh thực tế. Chuyên gia Tài chính và Kinh doanh Quốc tế có mức lương trung bình cao nhất, ở mức $112.200 và nhu cầu công việc hàng năm tăng ở mức 10%, theo PayScale, một công ty phần mềm và dữ liệu.

– Computer Science (Khoa học máy tính): Mức lương khởi điểm ngành Khoa học máy tính năm 2018 khoảng $66,000, theo NACE, con số cao thứ hai sau ngành Kỹ thuật. Và nhu cầu các công việc về điện toán và công nghệ thông tin dự kiến ​​sẽ tăng nhanh gần gấp đôi so với mức tăng trung bình của tất cả các ngành nghề, thêm hơn nửa triệu việc làm mới từ năm 2016 đến 2026, theo Cục Thống kê Lao động.

– Data Science (Khoa học dữ liệu): Vào năm 2020, số lượng công việc cho các chuyên gia phân tích dữ liệu ở Mỹ tăng thêm từ 364 nghìn đến hơn 2,7 triệu, theo báo cáo từ Burning Glass Technologies – một công ty phân tích thị trường lao động.

– Cognative science (Khoa học nhận thức): Lĩnh vực tương đối mới này pha trộn các yếu tố của tâm lý học, khoa học máy tính, triết học, khoa học thần kinh và ngôn ngữ học. Nói cách khác, ngành học này nghiên cứu tâm trí con người, quá trình bộ não hoạt động và bản chất của trí thông minh.

– Nursing (Điều dưỡng): Ngành Điều dưỡng được dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm hơn 64,000 việc làm trong giai đoạn 2016 đến 2026, tăng 31% (Theo Burning Glass Technologies). Chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành phát triển nhanh nhất và có khoảng cách kỹ năng lớn giữa các nhân lực.

Canada – Nursing (Điều dưỡng): Đây đang là một ngành khan hiếm nhân lực vào bậc nhất hiện nay. Vì vậy, học tập và tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Canada là một cơ hội nghề nghiệp và định cư vô cùng khả quan.

– Preschool Education (Giáo dục mầm non): Hiện chính phủ Canada cho phép các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh sinh viên quốc tế theo học các bậc đào tạo liên quan đến Giáo dục mầm non với mức học phí thấp so với nhiều nước nói tiếng Anh khác trên thế giới và tạo điều kiện cho sinh viên được ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp.

– Communication (Truyền thông): Tham gia các khóa học truyền thông tại Canada, ngoài việc sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia tên tuổi trong ngành, các bạn còn được tham gia các kì thực tập để rèn luyện thêm kĩ năng thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

– Graphic Design (Thiết kế đồ họa): Thiết đồ họa là một ngành học mới đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và sáng tạo. Đến với các khóa học Thiết kế đồ họa tại Canada, các bạn sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị học tập hiện đại nhất, những giáo trình cập nhật nhất. Thêm vào đó, đây là ngành hiện đang mở ra cơ hội định cư vô cùng rộng mở cho du học sinh.

– Hospitality Management (Quản trị Nhà hàng Khách sạn): Là đất nước với diện tích lớn thứ 2 thế giới và được thiên nhiên vô cùng ưu ái, Canada miền đất của những thác nước hùng vĩ, những núi đá trùng điệp, những hồ nước thơ mộng, … cùng với đó là những lễ hội lớn, các bảo tàng lâu đời, khách sạn đẳng cấp … Không khó để hiểu tại sao ngành Du lịch của quốc gia này vẫn luôn phát triển mạnh mẽ và ổn định, mở ra cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho sinh viên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn.

Úc – Nhóm ngành Kinh tế (Tài chính kế toán, Kinh doanh & Thương mại, Marketing…): Đây là nhóm ngành được ưu tiên chọn lựa của sinh viên nước Úc lẫn quốc tế. Hiện có 87.000 sinh viên đang theo học bậc đại học và 40.000 nghiên cứu sinh sau đại học (Theo The Good University Guide 2019). Mức lương cho ngành này dao động từ 50.000 đến 164.000 AUD/năm (Theo Payscale).

– Nhóm ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin: Ngành CNTT đang thiếu hụt trầm trọng do lượng nhân sự bổ sung cho các ngành này có tỷ trọng thấp ở Úc. Theo báo cáo của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics cho biết, Úc hiện đang cần khoảng 100.000 nhân lực cho ngành CNTT (riêng bang Victoria cần đến 40.000 nhân lực) trong 6 năm tới. Mức lương của một thực tập sinh CNTT là 31.182 đến 83.628 AUD/năm.

– Nhóm ngành Quản trị Du lịch Khách sạn: Quản trị Khách sạn là ngành được ưu tiên định cư tại Úc. Theo danh sách định cư Úc diện tay nghề của bộ Di trú Australia thì Ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng là nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư vì lý do thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Mức lương trung bình của ngành luôn nằm trong khoảng 54.000 – 70.000 đô la Úc mỗi năm.

– Nhóm ngành Khoa học Sức khỏe: Theo báo cáo việc làm của Bộ Việc làm và Doanh nghiệp Úc, hiện có 1,7 triệu người đang công tác trong Ngành Chăm sóc Sức khỏe tại Xứ sở Chuột túi. Dự báo đến năm 2023, lĩnh vực này cần thêm 250,300 nhân sự để đảm bảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn trong tình trạng tốt nhất, trở thành lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất.

Việc hiểu rõ bản chất của xu hướng nghề nghiệp là gì và nó có tác động thế nào đến mục tiêu cuộc đời sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn nghề nghiệp sau này của bản thân, giúp bạn bước ban đầu lúc chọn ngành, chọn trường để học, giúp bạn lập kế hoạch dài hạn, tiết kiệm được thời gian, công sức của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, xu hướng nghề nghiệp chỉ là một yếu tố giúp bạn tham khảo và là bước đệm ban đầu giúp bạn chọn ngành, chọn trường. Trước hết bạn cần nên hiểu rõ bản thân mình có những gì và muốn gì. Nếu bạn chỉ tập trung định hướng bản thân chạy theo xu hướng ngành nghề nào đó mà bỏ qua yếu tố chủ quan thì không nên. Vậy, làm thế nào để các bạn có thể chọn được cho mình ngành nghề vừa phù hợp với sở thích, năng lực vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường?

BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ của AmericanDream sẽ giúp bạn làm được điều đó! Dựa trên cơ sở khoa học từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu những lý thuyết hướng nghiệp nổi tiếng của giáo sư tâm lý học John L. Holland, BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ sẽ giúp xác định chính xác các yếu tố nhân cách, mục tiêu, sở thích, sở trường của từng học sinh, từ đó đưa ra được định hướng về nghề nghiệp và ngành học phù hợp nhất cho học sinh với sự tham vấn trực tiếp của các Chuyên gia Giáo dục Hoa Kỳ.

Nếu bạn muốn hỗ trợ và tư vấn thêm thông tin về Bài Trắc nghiệm, liên hệ ngay AmericanDream!