ĐỪNG LẦM TƯỞNG KHI CHỌN NGÀNH – CHỌN NGHỀ

ĐỪNG LẦM TƯỞNG KHI CHỌN NGÀNH – CHỌN NGHỀ

ĐỪNG LẦM TƯỞNG KHI CHỌN NGÀNH NGHỀ

Chọn ngành – chọn nghề phù hợp chính là việc cần làm nhất của các bạn học sinh trước khi bước chân vào cánh cửa Đại học. Sự lựa chọn của các bạn là bước ngoặt lớn làm thay đổi tương lại của chính các bạn, nhất là đối với những bạn có ý định du học. Vì nếu chọn sai ngành sai nghề, các bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ. Nhưng, không ít trong số các bạn học sinh đã nghĩ rằng đây là việc làm không cần thiết, chọn ngành nghề theo cảm tính hoặc theo ý kiến của người khác để rồi nhận lại những hậu quả không đáng có…

Vậy nên, nếu như không muốn phải hối tiếc về quyết định của mình thì hãy suy nghĩ thật kĩ đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất khi chọn ngành chọn nghề bạn nhé!

CHỌN NGÀNH NGHỀ THẬT ĐƠN GIẢN

Hầu như các bạn học sinh đều cho rằng ngồi nghĩ xem mình thích làm gì rồi chọn học ngành đó là được. Nhưng sự thật là không hẳn vậy. Vì nếu thế, các bạn sẽ có hàng trăm (hoặc nhiều hơn số đó), những thắc mắc, băn khoăn của các bạn học sinh khi chọn nghề. Bên cạnh đó, chọn ngành nghề khi đi du học là bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều tên môn học và ngành học khác nhau trong khối ngành mà bạn yêu thích chứ không giống như chương trình đào tạo các ngành tại Việt Nam.

Thực tế, chọn ngành nghề là một trong những lựa chọn sẽ mang lại bước ngoặt trong cuộc đời bạn, vì nó sẽ dẫn đến việc bạn chọn lựa một ngành học trong vòng 2 – 4 năm và có thể là một thời gian dài (hoặc cả đời) gắn bó với một công việc nào đó. Tất nhiên, chọn nghề nghiệp cũng giống như bạn đời – người sẽ cùng ta đi hết quãng đường dài sau này vậy. Chẳng ai muốn lựa chọn bạn đời một cách hời hợt, thế tại sao bạn lại xem nhẹ việc chọn nghề?

Nghiêm túc xem xét khả năng và tính cách, và đam mê của mình, để từ đó có thể tìm ra một nghề nghiệp phù hợp – thứ mình sẽ gắn bó trong một thời gian tương đối dài (hoặc thậm chí là cả đời) nhé!

CHUYÊN GIA TƯ VẤN SẼ CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP CHO BẠN

Các Chuyên gia tư vấn/hướng nghiệp không có vai trò thay bạn quyết định nghề nghiệp phù hợp cho chính mình, và cũng không ai có thể làm điều đó thay bạn. Nhiệm vụ chính của chuyên gia tư vấn là gợi mở cho bạn những ngành nghề phù hợp, hoặc những điểm mạnh, điểm yếu của bạn, giúp bạn hiểu thêm về chính mình, từ đó định hướng bạn có thể tự đưa ra quyết định và chọn nghề nghiệp nào phù hợp nhất với bản thân.

NHỮNG LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN KHI CHỌN NGÀNH NGHỀ

KHÔNG THỂ KIẾM TIỀN NẾU CHỈ LÀM NGHỀ MÌNH THÍCH THÔI

Nếu làm nghề bạn thích nhưng không thể kiếm tiền, thì chỉ có 2 khả năng: Nhu cầu xã hội thật sự chưa có (nghề còn quá mới mẻ) hoặc bạn không có khả năng làm tốt nghề ấy. Ở trường hợp thứ nhất, dễ xảy ra nếu bạn có ý định “tự doanh” (startup), khi đó ý tưởng của bạn có thể tốt nhưng người tiêu dùng hoặc các nhà đầu tư chưa nhìn thấy tiềm năng nên dự án của bạn không thể sinh lời. Ở trường hợp thứ hai, đam mê và năng lực của bạn bị mâu thuẫn với nhau, bạn có thể thích nhưng không có khả năng thực thi, nên từ đó không thể tạo ra giá trị. Dù là trường hợp nào, bạn cũng cần cân nhắc: Đam mê ấy có đủ lớn để biến thành động lực giúp bạn cải thiện khả năng của mình không? Nếu có thì hãy đầu tư 200% công lực vào, nếu không, hãy thực tế hơn, chọn một công việc “thích ít hơn” hơn nhưng có bạn có năng lực để thực hiện chúng.

NÊN CHỌN NGÀNH NGHỀ HOT

Nhiều bạn sẽ có xu hướng lựa chọn nghề mọi người thường nói rằng “hot”, “phổ biến”, “ai cũng làm” tại thời điểm hiện tại, nhưng quên mất rằng dù nghề có hot cỡ nào, chúng vẫn có khả năng trở nên “hết hot” trong tương lai, chưa kể không phải ngành nghề nào hot cũng phù hợp với năng lực và tính cách của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải tìm nghề nghiệp phù hợp với năng lực, tính cách của bản thân, nhu cầu xã hội và tất nhiên là cả niềm đam mê của bạn nữa nhé!

TIỀN LÀ VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG VIỆC CHỌN NGHỀ

Đúng, nhưng chưa đủ! Thực tế nếu phải chọn một ngành nghề có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhưng bạn không hề yêu thích, điều này sẽ khiến bạn không tránh khỏi những tháng ngày làm việc cực kì buồn tẻ, chán ngắt, ngán ngẩm và hoàn toàn có thể “phát hỏa” khi phải đối đầu với áp lực cao trong công việc đó. Vì vậy, hãy xem xét thật kĩ để tìm ra công việc nào phù hợp với khả năng, tính cách, nhu cầu xã hội, và tất nhiên phải nằm trong đam mê của bạn nữa nhé! Sau khi tìm thấy rồi, đừng ngần ngại mà học tập, phát triển kĩ năng của bản thân thật nhiều, tích cực hoạt động để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Có như vậy, ắt hẳn sẽ không khó để bạn tìm thấy 1 vị trí công việc mang lại cho bạn không những về mặt kinh tế, mà còn là sự phấn khởi mỗi khi đến công ty nữa đó!

MỘT KHI ĐÃ CHỌN MỘT NGHỀ LÀ PHẢI MÃI MÃI THEO NGHỀ ĐÓ

Chúng ta cần nghiêm túc trong việc chọn nghề vì phần lớn, những ngành nghề sẽ thường đi theo chúng ta trong một thời gian dài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu bạn chọn một ngành nghề, và sau này chợt nhận ra mình không phù hợp thì không được quyền thay đổi nữa. Vì chọn nghề vốn dĩ là cả một hành trình dài, ở đó, chúng ta học hỏi, trải nghiệm, hiểu thêm về nghề, nên cũng không có gì sai khi càng tìm hiểu sâu, chúng ta hiểu thêm những khía cạnh khác về nghề thì nhận ra nghề không phù hợp với mình. Bạn vẫn có quyền lựa chọn lại, hoặc là học lại, hoặc là chuyển ngành nghề, hoặc tìm ra một hướng liên quan khác của nghề mình đang làm,…

Do đó, hãy nhớ rằng chúng ta cần cẩn trọng trong việc chọn ngành nghề để tránh mắc sai lầm khi chọn ngành nghề không phù hợp với bản thân (điều mà chúng ta chỉ có thể nhận ra sau một thời gian cố gắng học hỏi), nhưng nếu bạn đã lỡ chọn sai ngành nghề, còn rất nhiều lối rẽ khác cho chính bạn.

Dẫu vậy, ngay từ khi còn đang học bậc Trung học phổ thông, các bạn cũng nên tìm hiểu trước về những sở thích, xem thử năng lực của mình tới đâu và khả năng phát triển bản thân trong tương lai như thế nào để tìm kiếm một ngành nghề cũng như công việc phù hợp. Nếu như bạn đang mông lung, “hiểu mình-hiểu nghề” bằng con số không tròn trĩnh, thì có thể tham khảo BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ của AmericanDream.

Sự khác biệt rõ rệt nhất mà TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ của American Dream đem lại so với các bài trắc nghiệm ngành nghề hoặc phương pháp xác định nhân cách khác trên thị trường, chính là sự tham vấn trực tiếp 1:1 cho từng học sinh bởi chính tiến sĩ Anh Thu, Nguyen, bên cạnh cơ sở khoa học đã được công nhận rộng rãi trên thế giới. Bài Trắc nghiệm sẽ giúp các bạn học sinh xác định chính xác các yếu tố nhân cách, mục tiêu, sở thích, sở trường của mình, từ đó đưa ra được định hướng về nghề nghiệp và ngành học phù hợp nhất cho các bạn.

Nếu bạn muốn hỗ trợ và tư vấn thêm thông tin về Bài Trắc nghiệm, liên hệ ngay AmericanDream!