ANH NGUYỄN – HÀNH TRÌNH ĐI TÌM NGÀNH HỌC HỌC PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN VÀ KẾT QUẢ ĐẦY BẤT NGỜ

Khi còn là học sinh trung học, mình thường bị thu hút bởi các trường Đại học danh tiếng được xếp hạng TOP mà ít quan tâm đến việc chọn ngành học… Cho đến khi bắt tay vào điền đơn vào đại học, mình mới nhận thấy bản thân đã bỏ qua một bước rất quan trọng trước khi chọn trường, đó là việc chọn ngành học. Vì không chắc mình chọn ngành học nào, nên mình đã không thể chọn được trường như dự kiến.

Vào thời điểm đó, mình nghĩ mình thích các ngành liên quan Business vì lĩnh vực này rất rộng, nhiều “đất” để mình học và làm việc, lại có nhu cầu nhân sự cao; mình gần như bỏ qua các ngành về kỹ thuật hay công nghệ vì không quan tâm tìm hiểu nên không có khái niệm về lĩnh vực này. Sau đó, mình đã làm bài Trắc nghiệm Định hướng Ngành nghề của American Dream và bị bất ngờ trước kết quả bài trắc nghiệm: mình rất phù hợp để học các ngành về Kỹ sư hay Công nghệ. Dù nhận được kết quả như vậy, bản thân mình vẫn còn thấy chưa thuyết phục, nên mình bỏ qua giấc mơ trường Đại học TOP để vào học Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ). Theo sự gợi ý của Tiến sĩ Anh Thư, mình nên chọn học ở CĐCĐ 1-2 năm để có thể thời gian định hướng trong khi vẫn học được các môn học đại cương của chương trình đại học. Phải mất 3 học kỳ ở CĐCĐ để “thử” bản thân bằng cách tham gia vào nhiều câu lạc bộ khác nhau và nhận thấy bản thân mình vô cùng say mê và hứng thú với …ROBOT. Nhờ thầy cô và cố vấn của trường college, mình tự tin chọn ngành học ROBOTIC của Texas A&M, College Station, một trường đại học hàng TOP của Mỹ trong lĩnh vực này.

Ngay năm đầu tiên học ở Texas A&M, mình đã tham gia và đạt giải tại một cuộc thi robot của khoa nên được nhà trường offer làm trợ lý tại phòng nghiên cứu của khoa (lab assistant). Công việc này giúp mình vừa có thêm thu nhập lại có điều kiện học tập và tích lũy kinh nghiệm đúng chuyên ngành hơn nhiều so với các công việc phục vụ như các bạn du học sinh khác.

Mình thấy mình thật quá may mắn vì đã làm Trắc nghiệm Ngành nghề của AmericanDream, được tư vấn về một lộ trình học rất tiết kiệm và quan trọng là chọn được ngành học thật phù hợp! Cảm ơn American Dream!

Anh Nguyen,
HCMC
Texas A&M University

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN VỀ BÀI TRẮC NGHIỆM NGÀNH HỌC TẠI ĐÂY