THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC TỐT?

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC TỐT?


“Thế nào là một công việc tốt?” – Đây là câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó tìm ra đáp án, không chỉ đối với các bạn học sinh sinh viên đang định hướng ngành nghề cho bản thân, mà có lẽ đối với cả những người đi làm lâu năm. Đặc biệt là đối với những bạn có dự định đi du học thì đây được xem như vấn đề “ngàn cân treo sợi tóc”. Có phải bạn nghĩ rằng đó phải là một công việc được trả lương cao, tiền nhiều như Steve Jobs, Bill Gates? Hay đó là công việc đưa bạn thăng tiến nhanh chóng, có địa vị trong xã hội, được nhiều người biết đến? Hoặc bạn thích một công việc ổn định và nhàn nhã?…

Sự thật thì, để đáp ứng được các điều kiện về tiền bạc, về chức vụ, về tính ổn định, về môi trường làm việc thoải mái, hoặc đôi khi là cả sự dễ dàng trong quá trình tìm kiếm việc làm… như AmericanDream kể ở trên, thứ mà bạn cần dành sự quan tâm đầu tiên phải là: Công việc đó có phù hợp với sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của bạn hay không?

Hãy cùng AmericanDream đọc qua bài viết dưới đây xem bạn đã đi đúng con đường mình chọn chưa nhé!

SỞ THÍCH

Bạn sẽ không bao giờ có thể bám trụ lâu với nghề mà không có niềm yêu thích và đam mê với nó. Nếu bạn gượng ép bản thân rằng, bạn có thể theo đuổi được nghề đó, thì chỉ khiến bạn dễ chán nản hơn. Hãy tưởng tượng mỗi buổi sáng bạn phải ra khỏi nhà từ sớm, phải làm công việc mà bạn không thích tới chiều tối, không đặt hết tâm trí vào công việc mà chỉ làm qua loa rồi nhận một mức lương hàng tháng? AmericanDream nghĩ rằng sẽ rất khó để bạn thành công nếu bạn biến mình trở thành một công cụ như vậy. Thay vào đó, bạn hãy hiểu bản thân rằng bạn đang thích điều gì? Và mong muốn bản thân đạt được những gì? Từ đó, định hướng bản thân tìm kiếm được một ngành nghề phù hợp.


KHẢ NĂNG

Khả năng ở đây chính là kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của bạn. Nó giống như việc bạn không giỏi trong khoản ca hát, nhưng lại khăng khăng muốn mình trở thành ca sĩ vậy. Giữa khả năng và thực tế là một khoảng cách lớn. Đừng bỏ phí khả năng của mình vào một công việc không phù hợp với những gì mà bạn có. Bạn cần chứng minh rằng bản lĩnh của bạn còn có thể làm được những thứ hơn vậy.

CÁ TÍNH

Đây cũng được xem là một yếu tố quan trọng, quyết định bạn có hài lòng với công việc của mình hay không. Bạn là một người dễ nổi nóng, hay gắt gỏng và không thích người khác cứ mãi mè nheo bên tai? Nếu vậy thì có lẽ công việc giáo viên mầm non không nên nằm trong sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Hiểu được bản thân, bạn mới có thể làm chủ được thành công của bạn.

GIÁ TRỊ NGHỀ NGHIỆP

Khi bạn làm công việc này, bạn thấy bản thân mình vui vẻ và bạn muốn sống trọn với nghề, bạn sẽ đạt được giá trị nghề nghiệp đó.

Có những người đi làm với mong muốn kiếm được thật nhiều tiền. Họ có thể làm bất cứ nghề gì, làm 2-3 công việc cùng lúc chỉ để có được tiền trang trải cuộc sống. Có tiền là có đam mê. Vậy nên, tiền là mục đích và giá trị nghề nghiệp mà họ hướng đến.

Có những người lại có giá trị sống là gia đình. Không cần kiếm nhiều tiền, chỉ cần một cuộc sống vừa đủ và ăn bữa cơm đầm ấm bên gia đình, người thân đã là niềm hạnh phúc to lớn rồi. Lúc này, gia đình là giá trị nghề nghiệp của họ.

Có những người lại thích bản thân đóng góp được phần nào đó công sức cho xã hội, mang đến niềm vui cho người người nhà nhà, chẳng hạn như: giúp đỡ trại trẻ mồ côi, những người vô gia cư… Họ sẽ rất vui khi được làm việc cho những tổ chức phi chính phủ. Sự cống hiến cho xã hội chính là giá trị nghề nghiệp hướng đến của họ.


Bạn sẽ không thể hạnh phúc nếu giá trị nghề nghiệp của bạn là tiền nhưng bạn lại chọn làm việc cho những tổ chức phi chính phủ, vì đa phần những công việc đó sẽ khó mang lại nguồn lực tài chính lớn mạnh cho bạn. Ngược lại, nếu giá trị nghề nghiệp của bạn là gia đình, vậy có lẽ bạn không nên thử sức ở công việc có thể mang lại cho bạn mức lương $5.000/tháng nhưng yêu cầu 3 năm mới được về nhà một lần.

Chúng ta mất gần 20 của cuộc đời để tiếp thu kiến thức trên ghế nhà trường, và dành cả phần đời còn lại để áp dụng những lý thuyết đó vào thực tế. Bạn có thành công hay không là do bạn có hiểu bản thân mình đang có những gì, cần gì và bạn có đang lựa chọn đúng đường đi hay không. Nếu bạn có được định hướng đúng đắn ngay từ đầu, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn là việc bạn cứ mù mờ về tương lai phía trước.

AmericanDream sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn thông qua BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ ĐỘC QUYỀN chỉ có AmericanDream. Khác với những bài trắc nghiệm ngành học đơn giản và có độ chính xác thấp như trên Internet mà bạn thường thấy, BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỜNG NGÀNH NGHỀ CỦA AMERICANDREAM sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết về tính cách, sở thích và khả năng của bạn. Từ đó, xác định được những ngành nghề phù hợp với bạn và xây dựng cho bạn một lộ trình học tập, du học hợp lý. Đây được đánh giá là công cụ HỮU HIỆUDUY NHẤT tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại, giúp học sinh vượt qua giới hạn của các bài trắc nghiệm nghề nghiệp (Career test) khác để tìm được các nhóm nghề nghiệp phù hợp và ngành học cụ thể trong các trường đại học.

HÃY LIÊN HỆ NGAY AMERICANDREAM ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ MIỄN PHÍ