VÌ SAO CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG NGÀY CÀNG ĐƯỢC ƯU ÁI?

Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh theo học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ tăng một cách đột biến. Hiện tại, con số này xấp xỉ 60% và dự kiến sẽ tăng nhanh trong tương lai. Điều gì có thể khiến đại học cộng đồng trở nên “hot” đến như vậy?

Học phí thấp rất ưu đãi

Cao đẳng cộng đồng là hệ đào tạo 2 năm sau trung học. Học sinh sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng nhất định để chuyển tiếp lên hệ cử nhân hoặc đi làm, nếu có nhu cầu. Ở cao đẳng cộng đồng bạn sẽ được học khối lượng kiến thức tương đương với hai năm đầu ở đại học hệ 4 năm, nhưng học phí thì thấp hơn đến 50%. Vì sao lại có nghịch lý này? Ở các trường cao đẳng cộng đồng, nhiệm vụ trọng tâm và duy nhất là giáo dục, không bao gồm các công tác nghiên cứu hay thực hiện dịch vụ có liên quan. Chính vì thế, chi phí đầu tư thấp hơn, nên học phí cũng cạnh tranh hơn.

Rộng mở cơ hội chuyển tiếp

Sau khi học 2 năm ở cao đẳng cộng đồng để tích lũy kiến thức và kỹ năng về một ngành nghề nhất định, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hoặc bằng đại học để chuyển tiếp và nhận bằng cử nhân đại học 4 năm.

Có không ít người e ngại về lộ trình này vì cho rằng các trường đại học sẽ không chấp nhận chuyển tiếp từ đại học cộng đồng. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Hiện tại, bằng cấp của các trường cao đẳng cộng đồng uy tín như Houston Community College được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ công nhận có thể dễ dàng chuyển tiếp ở các trường đại học trên khắp nước Mỹ, thậm chí là được chào đón trên toàn thế giới.

Có điều kiện phát triển kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Với các bạn có nền tảng tiếng Anh không quá xuất sắc thì việc học ở cao đẳng cộng đồng là một trong những lựa chọn khôn ngoan. Bởi lẽ, các lớp học ở đây có quy mô nhỏ, vào khoảng 15 học sinh/lớp nên giáo viên có thể bao quát và quan tâm học sinh tốt hơn. Bạn bè trong cùng một lớp không quá nhiều cũng là một lợi thế để các em dễ dàng học hỏi lẫn nhau.

Từ đó, các em học sinh được thực hành nhiều hơn để tích lũy vốn từ vựng, nâng cao phản xạ giao tiếp, nhanh chóng thuần thục kỹ năng sử dụng ngoại ngữ so với môi trường đại học quá rộng lớn và ít được chăm chút.

Chính sách tuyển sinh rộng mở

Khác với các trường đại học hệ 4 năm, hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ đều mở rộng cánh cửa cho tất cả học sinh trên thế giới. Vì thế, bạn không còn phải lo lắng quá nhiều về học lực hay thủ tục nhập học. Bên cạnh đó, thời gian tuyển sinh của các trường cao đẳng cộng đồng khá dài và linh hoạt với 3 học kỳ mùa Hè, mùa Xuân và mùa Thu nên bạn có thể không phải quá gấp rút trong quá trình lựa chọn giữa các nguyện vọng ưu tiên của mình. Nếu tất cả các cánh cổng đại học đều khép lại thì ít nhất cao đẳng cộng đồng vẫn luôn rộng mở cho bạn.

Nguồn: Saigon Tech