Những câu hỏi thường gặp khi chuẩn bị du học Mỹ

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI CHUẨN BỊ DU HỌC MỸ

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì? Làm sao để được đi du học Mỹ? Thời hạn nộp hồ sơ du học? Thế nào là Early decision, Early Action, Regular Decision? I-20 là gì? Xin Visa du học Mỹ như thế nào?…

Đây đều là những thắc mắc mà các bạn học sinh thường gặp trong quá trình chuẩn bị du học Mỹ. Cùng AmericanDream tham khảo ngay bài viết bên dưới để tìm ra những lời giải đáp hữu ích nhất cho mình nhé!

 1. chuẩn bị du học Mỹ Hồ sơ của bạn gồm những gì?

 • Hồ sơ cá nhân và bài luận
 • Bảng điểm cấp 3
 • Điểm các kỳ thi chuẩn hoá (standardized tests)
 • Thư giới thiệu
 • Hồ sơ tài chính
 • Lệ phí (có thể xin miễn)
 1. Khi nào là hạn nộp hồ sơ?

Mỗi trường khác nhau đều có một thời hạn nộp hồ sơ khác nhau. Bạn phải tìm hiểu trong trang web của trường để nắm rõ. Bên cạnh đó cũng có nhiều hạn nộp như Regular Decision, Early Decision, Early Action.

 1. Bạn có phải nộp lệ phí tuyển sinh (application fee) không?

Các trường có yêu cầu bạn nộp lệ phí tuyển sinh, mỗi trường có một lệ phí khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể xin miễn tiền này bằng cách gửi fee waiver, tạm dịch là đơn miễn lệ phí hoặc một số trường tự động miễn khoản tiền này khi bạn apply trực tiếp trên mạng.

 1. Hồ sơ của tôi sẽ được đọc như thế nào?

Hầu hết các trường đều đọc hồ sơ theo thư tự: Đầu tiên, bảng điểm sẽ được xem xét, bởi đây là sự phản ánh rõ ràng nhất cho khả năng học tập của một học sinh. Tiếp theo đó, những người trong ban tuyển sinh sẽ đọc các bài luận của bạn. Bài luận là một yếu tố rất quan trọng khi xét tuyển bởi vào đại học, bạn sẽ phải viết rất nhiều, đồng thời, qua bài luận, người đọc hồ sơ cũng sẽ hiểu thêm về tư cách cá nhân và phẩm chất của bạn.

Sau khi đọc bài luận, ban tuyển sinh sẽ đọc thư giới thiệu và nhìn vào các hoạt động ngoại khoá của bạn. Một số trường có thể yêu cầu hoặc không bắt buộc bạn phải phỏng vấn, nhưng đây sẽ là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân.

 1. Thế nào là Early Decision?

Early Decision thường có hạn nộp sớm hơn vào tháng 11. Khi bạn chấp nhận nộp Early Decision (ED), điều đó có nghĩa bạn bắt buộc phải nhập học nếu bạn được nhận. Bạn chỉ có thể apply một trường dưới dạng ED, nhưng vẫn có apply các trường khác dưới dạng Regular Decision. Tuy nhiên, một khi bạn được nhận bởi trường ED, bạn buộc phải rút khỏi các trường khác. Early Decision có tính chất ràng buộc, bạn phải ký bản cam kết khi bạn nộp hồ sơ, vì vậy, nếu bạn không tuân thủ, bạn có thể gặp một số rắc rối và điều này sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến việc ban tuyển sinh nhìn nhận sinh viên Việt Nam. Thí sinh nộp ED sẽ biết kết quả vào cuối tháng 12.

 1. Thế nào là Early Action (EA)?

Early Action cũng có hạn nộp và hạn trả lời sớm hơn so với Regular Decision, nhưng không có tính chất ràng buộc. Bạn có quyền từ chối trường nhận bạn dưới dạng Early Action và nhập học ở trường khác. Theo nhận xét chung, EA có những lợi thế hơn so với ED.

 1. Thế nào là Regular Decision?

Regular Decision là hạn nộp thông thường vào tháng 1. Tuy nhiên, hạn nộp của các trường rất khác nhau, có những trường có hạn đến tháng 4, tháng 5 hoặc muộn hơn, vì vậy bạn nên kiểm tra cẩn thận với mỗi trường.

 1. Thế nào là Rolling Admission?

Rolling Admission có nghĩa rằng trường không có một hạn nộp đơn nhất định nào. Nếu bạn gửi đơn sớm, bạn cũng sẽ nhận được thư trả lời sớm và ngược lại.

 1. Nếu bạn nộp Early Decision, bạn có cơ hội được chấp nhận cao hơn không?

Thường thường ban tuyển sinh của trường khuyến khích các học sinh đăng ký Early Decision nếu như đó là trường bạn yêu thích nhất. Những thí sinh nộp Early Decision sẽ phải cạnh tranh với ít đối thủ hơn và chứng tỏ được sự yêu thích của mình với trường, tất nhiên điều đó sẽ được xem xét khi đưa ra quyết định.

Nếu như sinh viên không được nhận ở vòng Early Decision, hoặc họ sẽ bị đẩy lùi xuống xem xét cùng các sinh viên ở vòng Regular Decision, hoặc sẽ bị từ chối. Tuy nhiên, đối với các sinh viên Quốc Tế, đôi khi Early Decision không phải là một lựa chọn tốt, vì trường sẽ muốn có cơ hội xem xét nhiều học sinh quốc tế cùng nhau hơn để đưa ra quyết định về hỗ trợ tài chính

 1. chuẩn bị du học Mỹ Thế nào là Wait-list?

Vì các trường không thể chắc chắn số học sinh sẽ đồng ý nhập học, một số thí sinh sẽ được vào danh sách đợi (wait-list). Sau ngày 1/5, là ngày các thí sinh được nhận phải xác nhận mình có nhập học hay không, trường sẽ quyết định nhận thêm một số học sinh từ Wait-list. Tuy nhiên cơ hội này là khá thấp ở các trường đại học danh tiếng.

 1. Hỗ trợ tài chính (financial aid package) gồm những gì?

Thông thường hỗ trợ tài chính từ 1 trường Đại học sẽ gồm có:

 • Grants: tiền học bổng bạn sẽ không phải trả lại sau khi học xong
 • Work study: tiền bạn sẽ được trả nếu làm thêm trong trường
 • Loan: tiền vay (tuy nhiên không phải trường ĐH nào cũng cho SV quốc tế)
 1. Thế nào là need-blind policy?

Need-blind policy có nghĩa rằng trường sẽ không quan tâm đến số tiền hỗ trợ tài chính bạn xin, cho dù tài chính của gia đình bạn ít hay nhiều điều đó cũng không ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh của trường.

 1. Thế nào là need-aware/need sensitive policy?

Need-aware/ need sensitive có nghĩa rằng tài chính của học sinh cũng sẽ được xem xét bên cạnh các yếu tố tuyển sinh quan trọng khác ( đề cập ở phía trên) khi đưa ra quyết định. Nói ngắn gọn, nếu bạn xin quá nhiều tiền, điều đó có thể là một bất lợi đối với bạn và ngược lại, nếu bạn không xin bất kỳ hỗ trợ nào, cơ hội được nhận của bạn sẽ cao hơn.

 1. Các kỳ thi chuẩn hoá là gì?

Để xin học ở các trường đại học nước ngoài, trước hết bạn buộc phải có các bài thi chuẩn hoá về tiếng Anh. Ví dụ để học ở Mỹ bạn sẽ phải có điểm IELTS/TOEFL. Đặc biệt ở Mỹ, ngoài kỳ thi kiểm tra về tiếng Anh, phần lớn các trường sẽ yêu cầu bạn tham dự kỳ thi SAT hoặc ACT (dành cho những người vào ĐH, kể cả người Mỹ), hoặc GRE (dành cho những người học cao học).

 1. Thế nào là TOEFL/IELTS?

TOEFL là viết tắt của cụm từ “Test Of English as a Foreign Language”, có mục đích kiểm tra khả năng tiếng Anh của một người không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Bài thi gồm có 4 phần, kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc viết

IELTS viết tắt cho “International English Language Testing System”, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết

TOEFL và IELTS đều là 2 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được hầu hết các trường ở Mỹ yêu cầu học sinh phải có khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường

 1. Thế nào là SAT ?

Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Tùy vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test) nên cần kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định chọn kỳ thi để ôn luyện.

Các kỹ năng được kiểm tra trong SAT bao gồm Đọc hiểu, Ngôn ngữ, và Toán học. Phần đọc hiểu gồm 52 câu với thời gian làm bài là 65 phút; Ngôn ngữ có 44 câu trong 35 phút; Toán gồm 58 câu trong 80 phút (toán không dùng máy tính có 20 câu trong 25 phút, toán cho phép dùng máy tính gồm 38 câu trong 55 phút).

 1. Thế nào là SAT II?

Thay vì kiểm tra 3 kỹ năng chung: Viết, Tiếng Anh, và Toán, SAT II còn được gọi là Subject tests, kiểm tra thí sinh vào kỹ năng của từng môn. Nếu là bắt buộc, các trường thường yêu cầu 2 môn SAT II.

 1. Có cần đạt được một điểm SAT hay TOEFL/IELTS tối thiểu để được học bổng?

Vì mỗi trường có một chính sách riêng đối với các loại học bổng khác nhau, bạn nên nghiên cứu kỹ website cũng như các tài liệu của trường gửi để xem các yêu cầu đối với từng loại học bổng. Có trường sẽ yêu cầu học sinh phải có SAT và TOEFL/IELTS khi xét học bổng, có trường sẽ không xét SAT mà chỉ xét GPA và chứng chỉ tiếng Anh của học sinh như IELTS/TOEFL.

 1. Thế nào là GPA?

GPA là viết tắt của Grade Point Average – tức là điểm trung bình

 1. Waitlist là gì??

Vì các trường không thể chắc chắn số học sinh sẽ đồng ý nhập học, một số thí sinh sẽ được vào danh sách đợi (wait-list). Sau ngày 1/5, là ngày các thí sinh được nhận phải xác nhận mình có nhập học hay không, trường sẽ quyết định nhận thêm một số học sinh từ Wait-list. Tuy nhiên cơ hội này là khá thấp ở các trường đại học danh tiếng.

 1. Thế nào là weighted GPA và unweighted GPA?

GPA cũng sẽ được chia thành Weighted GPA (GPA có trọng số) và Unweighted GPA (GPA không trọng số). GPA không trọng số sẽ được tính từ thang điểm 0 đến 4.0, còn GPA có trọng số được tính từ 0 đến 5.0.

Sự khác biệt chính giữa 2 loại GPA là độ khó của khóa học/chương trình học. Ví dụ, nếu học sinh đạt được điểm A trong lớp thường, điểm A sẽ quy đổi điểm GPA thành 4.0. Nhưng nếu học sinh đạt điểm A trong lớp chuyên sâu/danh dự (AP, honors), điểm A đó sẽ quy đổi điểm GPA thành 4.5

Do đó, điểm trung bình có trọng số có thể phản ánh tốt hơn độ khó tổng thể của khóa học và kết quả học tập trong quá trình học của học sinh.

 1. Liệu mình có được trường chấp nhận vào học không?

Học sinh cần tham khảo yêu cầu xét tuyển của trường trước khi nộp hồ sơ. Điều kiện xét tuyển của mỗi trường đều được công bố trên các website của chính các trường đó. Sẽ không có trường nào đảm bảo học sinh sẽ được nhận 100%. Việc được nhận hay không sẽ phù thuộc vào trình độ học lực và trình độ tiếng Anh của học sinh. Về khía cạnh học lực thì học sinh phải nộp đầy đủ các bảng điểm cho trường để xem xét. Về trình độ tiếng Anh thì học sinh cần phải có chứng nhận về trình độ Anh văn là IELTS hoặc TOEFL. Ngoài ra nhiều trường đại học Top đầu ở Mỹ còn sẽ xét thêm thành tích hoạt động ngoại khóa, điểm SAT và phỏng vấn trực tiếp với học sinh trước khi ra quyết định.

 1. I-20 là gì?

Mẫu I20 là giấy được cấp bởi trường đại học bạn xin theo học, chứng nhận rằng bạn đúng là sinh viên của trường và được chấp thuận theo học từ đầu đến cuối chương trình với tư cách là sinh viên toàn phần mỗi khóa học hàng năm. Sau khi nhận được giấy I20, bạn gửi đến Sở di trú chính phủ Mỹ hoặc Tòa lãnh sự Mỹ. Chữ ký của bạn là sự thỏa thuận của bạn sẽ tuân theo những quy định của nhà trường và đồng ý cho nhà trường cung cấp dữ liệu cá nhân của mình cho Sở di trú.

Khi xin visa du học Mỹ, bạn phải nộp mẫu I20 cho Lãnh sự. Đối với học sinh xin Visa J-1, bạn phải nộp kèm I-20 với mẫu di trú I94. Mẫu I20 phải đi cùng với visa, nếu để riêng thì I20 không có giá trị.

 1. Yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán để được cấp visa du học?

Sau khi có thư nhập học từ trường, học sinh sẽ bắt đầu tiến hành làm hồ sơ xin visa du học. Hồ sơ học sinh cần chuẩn bị cho việc xin Visa thường có như sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ thời điểm bạn lưu trú tại Mỹ (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của quốc gia)
 • Thư chấp nhận học tại một trường được SEVP chấp thuận kèm Mẫu I-20 của bạn
 • Thanh toán phí nộp hồ sơ cho Hệ thống Thông tin Du học và Trao đổi Sinh viên
 • Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận Mẫu DS-160
 • Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu
 • Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam
 • Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ)
 • Đơn Xác nhận cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ
 • Hồ sơ tài chính
 • Học bạ và chứng chỉ tiếng Anh nếu có
 • … Và cùng nhiều hồ sơ khác theo yêu cầu của Lãnh sự

Nếu bạn đang quan tâm du học Mỹ, liên hệ ngay AmericanDream để được hỗ trợ tư vấn du học Mỹ cùng chuyên gia giáo dục hoàn toàn miễn phí.

HỖ TRỢ CỦA CÔNG TY AMERICANDREAM DÀNH CHO DU HỌC SINH:

 • Thiết kế lộ trình du học bởi chuyên gia giáo dục
 • Tư vấn chọn chương trình học phù hợp;
 • Xin học bổng dựa trên năng lực học sinh
 • Xin visa du học- tỷ lệ đậu Visa 2019-2020 của AmericanDream luôn đạt 100%
 • Hỗ trợ học sinh mua vé máy bay
 • Bố trí đón sân bay hoặc sắp xếp nhà ở cho học sinh
 • Hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình du học

Chi tiết về sự kiện và thủ tục xin học, visa du học, học bổng và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC AMERICANDREAM