DU HỌC VÀ THỰC TẬP TẠI MỸ: CPT, OPT, CAP – NHỮNG KHÁI NIỆM KHÔNG THỂ BỎ QUA

Giữa vô số các lựa chọn về điểm đến du học trong bối cảnh toàn cầu, nước Mỹ với một nền giáo dục hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới từ lâu đã trở thành 1 tượng đài “bất khả chiến bại” trong tâm trí của hàng triệu phụ Huynh và học sinh Việt Nam. Nền giáo dục Mỹ rất coi trọng tính thực tiễn và hướng đến mục tiêu nghề nghiệp lâu dài khi ra trường của sinh viên, vì thế các trường đại học Mỹ đặc biệt chú trọng tới việc trang bị cho sinh viên một tầm nhìn toàn cầu với nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế.

Chính phủ Mỹ cũng rất cởi mở trong việc ban hành chính sách và quy định về việc làm trong khi học để giúp cho sinh viên quốc tế có điều kiện cọ xát thực tế. Một trong những quy định mà các bạn sinh viên quốc tế cần quan tâm nhất khi tham khảo các chương trình thực tập và việc làm là visa F-1, loại visa được cấp cho sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ.

Việc làm trong khuôn viên trường (On-campus)

Một sinh viên F-1 được phép làm việc tại trường trên cơ sở bán chuyên trách/bán thời gian. Theo quy định thì học sinh được làm tối đa 20 giờ mỗi tuần, nếu trong kỳ nghỉ (nghỉ hè, lễ…) thì học sinh có thể làm toàn thời gian. Sinh viên quốc tế phải có xác nhận của trường để được làm việc một cách hợp pháp, bởi một số công việc được quy định là dành cho sinh viên bản địa thì các bạn sẽ không được phép làm. Thông thường các công việc sinh viên quốc tế có thể làm trong trường là trợ lý giảng dạy, trợ lý nghiên cứu, hướng dẫn viên các lớp thể thao, nhân viên thư viện, dạy kèm hoặc làm việc tại các phòng dịch vụ sinh viên.

Làm việc ngoài trường (Off-Campus)

Trong năm học đầu tiên, sinh viên F-1 không được phép làm việc ngoài trường. Tuy nhiên, bạn có thể làm việc tại trường trong năm đầu tiên và tìm hiểu các cơ hội thực tập ngoài trường trong năm thứ hai trở đi. Về mặt thủ tục, sinh viên quốc tế có hai lựa chọn để tham gia thực tập là CPT (Curricular Practical Training) và OPT ( Optional Practical Training). CPT cho phép sinh viên quốc tế tham gia thực tập trước khi tốt nghiệp còn với OPT, sinh viên có thể thực tập trước hoặc sau khi tốt nghiệp.

Thực tập trong chương trình CPT – Curricular Pratical Training

 • CPT cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 tích lũy những kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc đào tạo hợp tác (co-op).
 • CPT phải nằm trong chương trình học của sinh viên.
 • CPT phải được hoàn tất trước khi tốt nghiệp.
 • CPT cho phép sinh viên làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ/tuần) hoặc toàn thời gian (nhiều hơn 20 giờ/tuần).
 • Nếu bạn làm việc toàn thời gian trong vòng 12 tháng với CPT, bạn sẽ mất quyền xin OPT.
 • Đối tượng đủ điều kiện đăng ký CPT:

– Bạn phải là sinh viên học toàn thời gian (full-time) ít nhất 9 tháng tại thời điểm nộp đơn.

– Sinh viên phải có visa F1 tại thời điểm nộp đơn và duy trì trạng thái hợp pháp visa nàytrong suốt thời gian thực tập theo CPT.

– Sinh viên phải chứng minh chương trình thực tập/việc làm nằm trong chương trình học do trường đại học thiết lập.

– Sinh viên phải đảm bảo vị trí thực tập/việc làm tại thời điểm đăng ký.

Thực tập không bắt buộc OPT – Optional Practical Trainging

 • OPT cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 làm việc tối đa 12 tháng (trong mỗi bậc học) trong lĩnh vực liên quan tới ngành học của mình. Riêng đối với sinh viên quốc tễ đã hoàn thành bằng cấp ở 1 số ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) có thể xin OPT làm việc lên đến 36 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • OPT không bắt buộc phải nằm trong chương trình học của sinh viên.
 • OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên không cần đảm bảo vị trí thực tập/việc làm tại thời điểm đăng ký OPT.
 • Đối tượng đủ điều kiện đăng ký OPT:

– Bạn phải là sinh viên học toàn thời gian (full-time) ít nhất 9 tháng tại thời điểm nộp đơn.

– Sinh viên phải có visa F1 tại thời điểm nộp đơn và duy trì trạng thái hợp pháp của visa này trong suốt thời gian thực tập theo CPT.

– Sinh viên phải chứng minh chương trình thực tập/việc làm có liên quan tới ngành học của mình.

– Sinh viên chưa sử dụng hết tất cả quyền thực tập ở bậc học hiện tại.

– Sinh viên chưa làm việc toàn thời gian quá 12 tháng theo CPT.

Tuy rằng chính phủ Mỹ rất cởi mở trong việc tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế tham gia thực tập và làm việc nhưng không phải ai cũng có thể tìm được cơ hội trải nghiệm thực tế một cách dễ dàng, nhất là những cơ hội hấp dẫn tại những tập đoàn và công ty lớn. Trên thực tế, sinh viên quốc tế tại Mỹ gặp khá nhiều rào cản so với sinh viên bản địa trên con đường tìm kiếm các vị trí thực tập và việc làm như sự cạnh tranh cao, hạn chế về ngôn ngữ và hiểu biết văn hóa, hạn chế trong kỹ năng xin việc, kỹ năng phỏng vấn và nhiều kỹ năng mềm khác.

Nguồn: Vietnam Centre Point